Mì ăn liền là gì?

Mì ăn liền là một sản phẩm ngũ cốc dạng ăn liền
Theo TCVN 7879:2008: Sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền là sản phẩm được chế biến từ bột mì và/hoặc bột gạo và/hoặc các loại bột khác và/hoặc tinh bột làm nguyên liệu chính, có bổ sung hoặc không bổ sung các thành phần khác.
Sản phẩm này đặc trưng bằng việc sử dụng quá trình gelatin hóa sơ bộ và khử nước bằng cách chiên hoặc các phương pháp khác ..

*Giải thích:

TCVN 7879:2008 tương đương với CODEX STAN 249:2006 (Tiêu chuẩn của Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế – CODEX
Gelatin hóa: Hồ hóa tinh bột – là quá trình tinh bột dưới tác dụng của nhiệt, trương nở và hòa tan vào trong nước.

Có bao nhiêu loại Mì ăn liền?

Mì ăn liền rất đa dạng và có thể phân loại theo loại bao bì đựng sản phẩm (gói/ ly/ tô/ khay), hương vị (tôm/ bò/ gà/ sườn heo), theo phương thức sản xuất hay cách thức sử dụng, …

Mì ăn liền được phân ra làm 2 loại là “mì chiên” và “mì không chiên”, dựa trên phương pháp làm khô (làm giảm độ ẩm) trong quy trình sản xuất.

1. Mì chiên

Trong quy trình sản xuất, công đoạn làm khô sử dụng phương pháp chiên qua dầu ở nhiệt độ từ 140 – 165ºC trong vòng 2.5 phút.
Độ ẩm trong vắt mì chiên dưới 3%.

2. Mì không chiên

Trong quy trình sản xuất, công đoạn làm khô sử dụng phương pháp sấy bằng nhiệt gió ở nhiệt độ khoảng 80ºC trong khoảng 30 phút.
Độ ẩm trong vắt mì không chiên dưới 10%.

acecook
việt nam

Khám phá
quy trình sản xuất của
Acecook Việt Nam